bài viết

1,5 triệu euro hỗ trợ xuất khẩu thực phẩm sang châu Âu
Chương trình Xúc tiến xuất khẩu cho ngành chế biến thực phẩm Việt Nam vào thị trường châu Âu sẽ từ năm 2013-2016.

Hôm nay (18/9), tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Trung tâm Hỗ trợ nhập khẩu từ các nước đang phát triển của Hà Lan (CBI) phối hợp khởi động Chương trình Xúc tiến xuất khẩu cho ngành chế biến thực phẩm Việt Nam vào thị trường châu Âu.

Việt Nam đã thâm nhập thành công thị trường thế giới với những mặt hàng truyền thống như gạo, cà phê, hạt tiêu. Tuy nhiên, những mặt hàng truyền thống và các sản phẩm xuất khẩu tiềm năng khác của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi tìm đường sang thị trường châu Âu. 
 

 

Chương trình sẽ lựa chọn các doanh nghiệp xuất khẩu hoặc có tiềm năng xuất khẩu thuộc các ngành cà phê, chè, ca cao, các loại hạt, mật ong và gia vị.

Chương trình Xúc tiến xuất khẩu cho ngành chế biến thực phẩm Việt Nam vào thị trường châu Âu từ năm 2013 đến năm 2016, với kinh phí dự kiến 1,5 triệu Euro, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thành công vào thị trường châu Âu. Cụ thể, chương trình sẽ lựa chọn các doanh nghiệp xuất khẩu hoặc có tiềm năng xuất khẩu thuộc các ngành cà phê, chè, ca cao, các loại hạt, mật ong và gia vị. qua đó giúp doanh nghiệp nâng cao tính bền vững và cải thiện chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu; xây dựng chiến lược tiếp thị ngành và thâm nhập thị trường thành công.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Jopp Scheffers, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cho rằng: Mặc dù Việt Nam có những thành tựu đáng kể trong xuất khẩu nông sản, với vị thế số 1 về xuất khẩu hồ tiêu, đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu gạo, cà phê, nhưng Việt Nam còn có thể có bước tiến hơn nữa bằng cách nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo thêm giá trị gia tăng, tập trung hơn nữa vào ngành chế biến thực phẩm.

Tổ chức CBI sẽ tăng cường hỗ trợ năng lực xuất khẩu, kết nối thị trường Việt Nam và châu Âu. Chỉ riêng 4 ngành hàng trọng tâm của dự án: cà phê, cao cao; chè; gia vị; mật ong hiện chiếm tỷ trọng gần 17% kim ngạch song phương năm 2011, 2012. Hà Lan có vị thế mạnh trong nông nghiệp, chế biến thực phẩm.

“Tôi tin rằng dự án này đi đúng hướng, hỗ trợ tăng cường năng lực cho ngành chế biến thực phẩm, giúp Việt Nam xuất khẩu thành công vào thị trường châu Âu”- ông Jopp Scheffers nói.

Thông qua chương trình hỗ trợ này, Trung tâm Hỗ trợ nhập khẩu từ các nước đang phát triển của Hà Lan cũng sẽ tư vấn và đồng hành cùng đối tác Việt Nam tổ chức Hội chợ quốc tế chuyên nhành về chế biến thực phẩm vào cuối năm 2014 tại Việt Nam.