Bài viết

Cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản sang Mỹ
Văn phòng Thương vụ VN tại Mỹ cho biết, mới đây Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố quyết định cuối cùng của đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ bảy (POR 7) đối với cá tra phi lê, tôm XK của VN.

Theo đó, nhiều DNXK của VN sẽ được giảm thuế xuống gần bằng 0%. Đây sẽ là cơ hội tốt để các DN chế biến tôm, cá tra đẩy mạnh XK sang Mỹ.

tsan

 

Trước tông tin này, nhiều DN chế biến, XK thủy sản ở ĐBSCL tổ ra rất phấn khởi. Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX Cá Tra (Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin về phán quyết mới đây của DOC đối với việc giảm thuế chống bán phá giá tôm, cá tra của VN. Đây sẽ là tín hiệu vui không chỉ cho các DN mà còn cho cả người nuôi tôm, cá tra ở ĐBSCL. Vì hiện nay con cá tra ở ĐBSCL đang nằm trong thế bị động, giá cả bấp bênh khiến cho người nuôi lo ngại không dám mạnh dạn đầu tư, diện tích thả nuôi liên tục sụt giảm. Nếu tình hình này kéo dài thì nguy cơ thiếu nguồn nguyên liệu chế biến là chắc chắn”.

Theo ông Hải, nếu DOC giải quyết tốt vấn đề thuế chống bán phá giá tôm, cá tra VN thì đây là sự thành công lớn đối với ngành thủy sản VN. Các nước nhập khẩu áp mức thuế càng thấp thì con tôm, cá tra VN càng rộng đường đi vào các nước trên thế giới. Từ đó, tạo được sự cạnh tranh lành mạnh trên thương trường XK của quốc tế.  

Chính vì lẽ đó giúp DNXK cá tra trong nước tiêu thụ cá mạnh, giá cá nguyên liệu sẽ được đẩy lên, kích thích nông dân đầu tư mạnh vào khâu nuôi. Theo đánh giá của một số lãnh đạo DNXK cá tra ở ĐBSCL thì năm 2012 cũng là năm đầy khó khăn, mục tiêu XK mặt hàng cá tra đạt 2 tỷ USD là rất nặng nề. Việc DOC quyết định giảm thuế sẽ là cơ hội tốt cho việc chế biến, XK cá tra VN sớm hồi phục. Hiện nay, các DN đang đẩy mạnh XK cá tra vào thị trường Mỹ, vốn được xem là thị trường lớn đối với mặt hàng này.

Cũng cùng quan điểm này, bà Nguyễn Thị Huệ Trinh, TGĐ Cty TNHH SX- TM- DV Thuận An (An Giang) cho rằng, trước tiên việc XK thủy sản vào thị trường Mỹ được giảm thuế bằng là tín hiệu mừng đối với các DN. Tuy nhiên, các DN cũng phải biết đoàn kết. Nếu không thì khi XK cá tra của VN vào thị trường này quá nhiều dễ xảy ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh với nhau. Hiện nay, phần lớn các DNXK thủy sản đều nhắm vào thị trường tiềm năng này. Mặc dù Mỹ luôn được xem là thị trường khó tính nhất trên thế giới nhưng lại là thị trường lớn, có sức tiêu thu mạnh.

Theo bà Trinh, để DN VN xuất khẩu vào thị trường Mỹ một cách bền vững cần có sự can thiệp của Nhà nước. Nếu để thị trường tự do, các DNXK ào ạt đưa hàng vào như một cánh cửa mở được toang, sẽ dễ rơi vào tình trạng “bánh xe đi lối mòn”. Mỹ sẽ tìm cách áp thuế chống bán phá giá cá tra của VN thêm một lần nữa.

Cty Thuận An cũng là DN lớn về chế biến, XK cá tra ở ĐBSCL. Hiện Cty đang XK cá tra phi lê vào thị trường Mỹ. “Nếu không có gì thay đổi thì đến tháng 5/2012, Cty sẽ được DOC xem xét áp giá XK bằng 0% vào thị trườngnày. Hiện mỗi ngày Cty chế biến 200 tấn cá tra XK, nếu đợt xem xét tới đây thành công thì Cty sẽ tăng công suất lên gấp đôi”, bà Trinh cho biết. Ngoài ra, trong năm 2012 Cty Thuận An còn đẩy mạnh XK cá tra phi lê vào thị trường Châu Âu khoảng 25.000 tấn, cao hơn 5.000 tấn so với năm 2011.

Tương tự, các DN chế biến XK mặt hàng tôm đã được và sẽ được DOC xem xét giảm thuế chống bán phá giá cũng đều tỏ ra vui mừng. Ông Chu Văn An, Phó TGĐ Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Cà Mau) cho biết: “DN chúng tôi đã có 3 lần liên tiếp được hưởng mức thuế chống bán phá giá bằng 0%. Theo quy định nếu được hưởng trong 5 lần liên tiếp ở mức thuế này thì sẽ được bỏ thuế hoàn toàn”.

Tuy nhiên, theo ông An, khó khăn hiện nay đối với các DN chế biến tôm XK không chỉ ở thị trường đầu ra mà ở ngay khâu đầu vào. Diện tích thả nuôi không theo kịp nhu cầu chế biến của các nhà máy, cộng với tình hình dịch bệnh khiến tôm chết hàng loạt đã làm cho nguồn nguyên liệu ngày càng khan hiếm.

Theo ý kiến của một lãnh đạo DN từng XK tôm vào thị trường Mỹ thì việc giảm thuế lần này sẽ có lợi đối với các DN xuất theo dạng CIF, do được hưởng lợi thế cạnh tranh về giá so với các nước khác. Còn đối với các DNXK theo dạng xuất bao thuế (FOB) thì nhà nhập khẩu mới chính là người được hưởng lợi. Tuy nhiên, dù thế nào thì kết quả đánh giá của DOC nói trên cũng góp phần tăng sức cạnh tranh của DN VN so với các DN nước ngoài. Vì khi đó, sản phẩm tôm, cá tra của VN sẽ có giá rẻ hơn các nước khác nên khách hàng tại Mỹ sẽ tìm mua nhiều nhiều hơn.

Ông Trần Chí Viễn, PGĐ Sở NN- PTNT Kiên Giang cho biết, thông thường quý I hằng năm là thời điểm khó khăn của các DN chế biến thủy sản. Do đây là thời điểm các tàu khai thác hải sản nghỉ tết nên nên lượng hàng ít. Còn đối với tôm nuôi thì thời điểm này nông dân mới bắt đầu thả nuôi nên nguồn cung rất hạn chế. Phải bắt đầu từ quý II thì sản lượng tôm nuôi mới bắt đầu tăng lên, DN chế biến dễ thu mua hơn. Lúc này nhu cầu xuất khẩu mới bắt đầu tăng mạnh. Nhưng dù sao thì việc các DN VN được DOC xét giảm thuế chống bán phá giá mặt hàng tôm, cá tra sẽ tạo cơ hợi cho việc XK được thuận lợi hơn trong bối cảnh kinh tế đầy khó khăn như nhiện nay.

Bài viết cùng chủ đề
Củ hành ngừa ung thư đường ruột
Chat với chúng tôi qua zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay
X
Hỗ trợ trực tuyến