Đặc điểm
- Có 2 màu đặc trưng là đen và trắng, có thể vừa cho thịt vừa cho sữa, thích sống trên cao và ăn thức ăn thô xanh. Ít bệnh, nuôi con tốt. Sau 4-5 tháng là có thể xuất chuồng, trọng lượng lúc xuất chuồng từ 25 – 35kg. Dê cái nếu chăm sóc tốt có thể đẻ khoảng 2 lứa / năm. Mỗi lứa từ 2-3 con.
Nguồn thức ăn
- Vì mang đặc tính ăn tạp nên dê có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn như các loại lá cây cỏ, thức ăn phụ phẩm hoặc thức ăn chế biến sẵn.
- Loại thức ăn xanh: như các loại lá cây có sẵn trong tự nhiên hoặc tự trồng, lá dâm bụt, so đũa (miền Tây), lá tràm, đước, sắn … các loại cỏ. Về khẩu phẩn của loại thức ăn này: nên cho dê ăn từ 7-10kg/con/ngày
- Thức ăn khô tận dụng: các loại như các loại củ khoai, sắn, đu đủ … mỗi con có thể cho ăn khoảng 0,5kg/ngày.
- Thức ăn chế biến sẵn: trộn cám gạo/cám dừa, sắn, đậu, … theo tỷ lệ tùy thuộc vào giai đoạn trưởng thành của dê. Đối với dê sinh sản 0,5kg/con.
- Không cho dê ăn lại những thức ăn thừa có khả năng bị thiu hoặc ẩm mốc.